100 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CAMERA AN NINH (PHẦN 2)

51. Có cách nào hack được camera không?

- Có tuy nhiên rất khó .Để hack được camera thì cần am hiểu rất sâu về công nghệ an ninh. Hầu như bình thường camera an ninh bị hack là do mật khẩu quá đơn giản nên dễ bi dò ra. Tôi khuyên bạn không nên thử vì đó là vi phạm pháp luật.

52. Tôi xem qua mạng camera bị giật và bị delay thì phải làm sao?

- Camera truyền hình ảnh HD hoặc full HD cần một đường truyền mạng mạnh và ổn định. Nếu đường truyền chậm thì sẽ bị giật lag hình. 

53. Camera xem qua mạng Internet lúc được lúc không là do sao?

- Do dây mạng bị lỏng, cổng mạng bị lỗi. Bạn nên kiểm tra dây, nếu dây vẫn bình thường thì do cổng mạng. Một lỗi có thể xảy ra là do cấu hình sai. Tuy nhiên lúc bạn xem lúc không thì thường là do dây mạng có vấn đề.

54. Tôi làm theo hướng dẫn mở port modem mà sao vẫn không xem được?

- Bạn xem đã mở đúng cống của modem chưa. Nếu đúng rồi bạn vào trang canyourseeme.org để check xem port đã thông hay chưa. Nếu tất cả đều đúng như hướng dẫn thì bạn gọi điện đến tổng đài của nhà mạng bảo họ mở cổng cho modem. Chỉ cần bảo là mình dùng camera an ninh thì họ sẽ mở cổng xem camera cho bạn.

55. Camera nhà tôi đang hoạt động bị mất điện, sau đó có camera lên camera không là bị làm sao vậy?

- Đây là do bị sốc điện. Bình thường đường dây điện trong nhà ổn định là 220V, khi điện áp không ổn đinh dễ là cho nguồn camera bị quá tải. Bạn cẩn kiểm tra lại nguồn của camera xem có bị yếu không. Bạn nên cung cấp dòng điện ổn định cho hệ thống bằng ổn áp hoặc bộ lưu điện.

56. Tôi có thể xem camera từ xa miễn phí không ?

- Có. Hầu hết các loại đầu ghi và camera hiện nay đều cung cấp dịch vụ tên miền và cloud miễn phí. Người dùng có thể đăng kí dễ dàng để xem từ xa, không cần thiết phải mua tên miền mất phí nữa. Hãy hỏi kỹ người bán trước khi mua sản phẩm nhé!

57. Dùng camera quan sát liên tục có tốn nhiều điện không?

- Hãy để tôi chứng minh cho bạn xem dùng camera có tốn điện không nhé. Hệ thống camera không sử dụng nguồn điện trực tiếp 220V như các thiết bị điện khác mà sử dụng nguồn điện đã được các adapter chuyển tải xuống chỉ còn khoảng 12V. Cường độ dòng điện mỗi thiết bị trong hệ thống từ 1 - 5A. Tôi sẽ cung cấp cho bạn công thứ tính điện năng tiêu thụ của camera bên dưới:
Công suất trung bình: P= 12×2= 24W= 0.024Kw
Điện năng tiêu thụ cho 1 ngày: A= 0,024x24 = 0,576 Kwh
Nếu bạn lắp 4 camera quan sát thì 1 ngày hệ thống camera sẽ dùng hết:
– A(T)= 0,576×4 = 2,304Kwh
Một ngày hệ thống 4 camera sẽ tiêu tốn hết 2,3Kwh (tương đương 80% điện năng tiêu thụ của tủ lạnh). Bạn thấy đấy cả một hệ thống camera hoạt động còn chưa bằng 1 cái tủ lạnh. Do đó bạn yên tâm là dùng camera sẽ không tốn điện đâu.

58. Camera ban ngày xem bình thường còn ban đêm chỉ có màu đen?

- Bạn kiểm tra camera nhà bạn có bóng hồng ngoại không. Nếu có là do nguồn cấp không đủ vì ban đêm camera tiêu tốn điện hơn ban ngày do bóng hồng ngoại bật.

56. Có cách nào tránh việc bị sét đánh vào đầu ghi không?

- Để bảo vệ đầu ghi khỏi việc bị sét đánh ta cần phải tiếp mát (tiếp đất) cho đầu ghi. Việc này giúp triệt tiêu các dòng điện rò rỉ trong đầu ghi. Bảo vệ khỏi việc bị sét đánh hay tránh giật khi chạm vào đầu.

57. Làm thế nào để tiếp mát chống rò điện cho đầu ghi camera ?

- Để tiếp mát cho đầu ghi thì ta dùng một đoạn dây đồng đấu vào ốc tiếp mát của đầu ghi.(Nằm ở bên cạnh khe cắm nguồn) Một đầu ta đóng vào 1 cây đinh (5 phân) đóng vào tường hoặc sàn nhà.

58. Camera hình cầu giám sát giao thông trên đường phố Việt nam là loại camera gì?

- Đây là loại camera Speed Dome. Loại camera này có khả năng quay quét, zoom và lật góc nghiêng. Dòng camera này có thể quan sát một phạm vi rộng, phù hợp lắp tại các khu vực rộng, cần quan sát nhiều.

60. Làm thế nào để xem hình ảnh camera từ xa mà tại nơi lắp không có mạng?

- Bạn có thể dùng bộ phát wifi bằng sim 3G hoặc sim 3G để có thể xem camera từ xa tại nơi không có Internet. Bạn chỉ cần ra các điểm giao dịch của nhà mạng mua sim về lắp là sử dụng được bình thường.

61. Nếu mất điện thì dữ liệu trong ổ cứng có bị mất không?

- Không. Mất điện chỉ khiến camera ngừng hoạt động, không ghi được dữ liệu trong khoảng thời gian mất điện. Những dữ liệu đã được ghi trước đó không bị ảnh hưởng.

62. Tôi có thể chụp ảnh khi đang xem lại camera không?

- Có. Bạn có thể vừa xem lại vừa chụp ảnh màn hình. Khi có cảnh bạn quan tâm và muốn lưu ý bạn có thể chụp lại.

63. Có cách nào để camera ghi theo lịch được không?

- Có. Bạn vào chế độ ghi và chọn ghi hình theo lịch trình. Sau đó bạn set thời gian mà camera ghi lại theo ý muốn. Có thể khi ở nhà bạn không cần camera ghi lại thì bạn có thể chọn khung giờ hay là ngày cho phép ghi hình.

64. Chế độ ghi hình theo chuyển động của đầu ghi là như thế nào?

- Đây là chế độ ghi hình giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng. Ở chế độ này, đầu ghi sẽ chỉ ghi lại những cảnh có chuyển động, còn những đoạn không có chuyển động sẽ bị bỏ qua.

65. Đầu ghi có chế độ báo động không?

- Có. Hầu hết các loại đầu ghi đều có chế độ báo động qua email. Để dùng tính năng này bạn cần thiết lập smtp mail cho đầu ghi.

66. Tôi có thể xem ai truy cập vào camera được không?

- Có. Bạn mở phần Sự kiện để xem lại những lần đăng nhập gần đây. Nếu không phải bạn đăng nhập lúc đó thì chắc chắn có người vào đăng nhập camera của nhà bạn.

67. Tại sao camera của nhà tôi đang xem bình thường lại bị mờ?

- Camera bị mờ có thể do hơi nước, bụi bẩn bám vào hoặc do tiêu cự ống kính bị chỉnh. Nếu do bị bẩn thì bạn lau đi. Còn do tiêu cự thì bạn xoay lại đến khi rõ hình thì thôi.

68. Đầu ghi nhà tôi bị treo thì phải làm sao?

- Bạn rút điện ra khởi động lại. Nếu bị treo thường xuyên bạn nên reset đầu ghi về mặc định và chạy lại phần mềm. Hãy để chế độ bảo trì khởi động để tránh tình trạng này.

69. Camera không xem được?

- Bạn nên xác định xem là không xem được từ xa hay không xem được trên màn hình. Nếu không xem được từ xa có thể do mạng có vấn đề, cấu hình xem qua mạng sai. Nếu không xem được trên màn hình thì có thể do đầu ghi không có điện, lỗi dây cáp cắm vào màn hình, sai độ phân giải. Nếu màn hình vẫn hiển thị mà không thấy camera thì do camera bị mất điện.

70. Camera an ninh Trung Quốc dùng có tốt không? 

- Hầu hết người Việt Nam đều đề phòng khi nghe thấy hàng TQ. Nhất là trong lĩnh vực thiết bị an ninh. Tuy nhiên 2 hãng Hikvision và Dahua đang là 1 trong những hàng camera hàng đầu trên thế giới. Và cả 2 hãng đều là camera Trung Quốc và dùng rất tốt, đông đảo người sử dụng. Chất lượng đã được kiểm chứng bởi người dùng. Do đó khi đánh giá chất lượng camera, bạn nên kiểm tra cấu hình và thương hiệu chứ không nên quá quan tâm đến xuất xứ.

71. Tại sao tôi có tên miền mà không xem được camera ở nhà ?

- Tên miền chỉ dùng để xem camera từ xa. Để xem camera ở nhà bạn phải dùng địa chỉ IP hoặc mã Cloud.

72. Tôi cắm dây HDMI từ đầu ghi vào màn hình nhưng chỉ thấy thông báo No input ?

- Đó là do bạn thiết lập độ phân giải của đầu ghi cao hơn độ phân giải màn hình có thể hiển thị. Hãy dùng máy tính truy cập vào địa chỉ IP và thiết lập lại.

73. Nhà tôi là chung cư, tôi muốn lắp camera nhưng không muốn khoan đục đi dây vì phải xin phép ban quản lý. Vậy tôi có thể dùng loại camera nào không cần đi dây không ?

- Bạn nên dùng camera wifi. Đây là loại camera ip không dây. Bạn chỉ cần cấp nguồn là camera hoạt động. Rất thích hợp lắp cho những nơi khó đi dây hoặc yêu cầu thẩm mĩ cao.

74. Shop thời trang thì nên lắp camera gì tốt và hợp lý ?

- Tùy vào diện tích và địa hình của shop. Nếu shop chỉ rộng khoảng 10 - 15m thì bạn nên dùng camera wifi, vừa có thể quan sát chi tiết lại có thể thu được tiếng. Nếu shop rộng hơn thì bạn lắp thêm camera wifi hoặc dùng bộ camera có dây.

75. Lắp loại camera nào cho nhà xưởng ?

- Camera cho nhà xưởng phải là loại camera có khả năng chống chịu tốt và góc quan sát xa, rõ nét. Bạn có thể thể tham khảo các dòng sản phẩm camera thân trụ, PTZ của Hikvision, Dahua, Samsung, KCE, Dmax, Panasonic. Nếu bạn muốn nhận báo giá hãy liên hệ GIMI VN - Hotline: 0916.025.807

76. Tôi có cửa hàng 10 m vuông thì nên lắp bao nhiêu camera là đủ ?

- Tùy vào điều kiện địa hình và nhu cầu quan sát của bạn. Thường bạn có thể lắp 2 - 3 camera trong cửa hàng và 1 camera ở ngoài để trông xe, quan sát phía bên ngoài.

77. Có nên lắp camera trông người giúp việc ?

- Bạn nên nói trước với người giúp việc là lắp camera để bảo vệ an ninh chứ không phải giám sát họ. Điều này giúp họ thoải mái hơn và không tìm cách chống đối, bỏ việc.

78. Camera thân trụ nên lắp ở đâu ?

- Camera thân trụ có phạm vi quan sát xa và có khả năng chống nước, bụi tốt. Do đó bạn nên lắp tại tường rào, ngoài nhà, ban công, mái hiên... hoặc dùng trong siêu thị, nhà xưởng, nhà máy.

79. Camera ốp trần nên lắp ở đâu ?

- Camera ốp trần là loại camera có góc quan sát rộng. Bạn nên lắp đặt trong nhà, dưới mái hiên, trong văn phòng làm việc, cửa hàng...

80. Tôi muốn lắp camera có tích hợp báo động thì mua loại nào ?

- Bạn nên dùng các dòng camera ip wifi. Các dòng này đều có tích hợp báo động phát hiện chuyển động. Khi có chuyển động camera sẽ hú còi hoặc báo về điện thoại cho bạn.

81. Nhà máy trong khu công nghiệp nên dùng camera gì ?

- Nhà máy trong các khu công nghiệp rất rộng, do đó camera IPgiải pháp tối ưu nhất. Để đảm bảo chất lượng và đường truyền thì bạn nên dùng dây cáp quang kết hợp với dây cáp tín hiệu.

82. Camera IP dùng dây gì ?

- Camera IP dùng dây mạng và dây điện. Nếu loại camera IP có hỗ trợ cấp nguồn PoE thì bạn có thể dùng dây mạng để cấp nguồn.

83. Tôi muốn lắp camera giám sát trên ô tô thì dùng loại camera gì ?

- Bạn có thể dùng camera hành trình hoặc camera đầu ghi 3G. Nếu bạn lái xe con thì nên dùng camera hành trình. Nếu bạn muốn quản lý đội xe thì bạn nên dùng camera đầu ghi 3G.

84. Tôi muốn lắp camera trên tàu thuyền thì có loại camera nào phù hợp không ?

- Có. Camera đầu ghi 3G là loại phù hợp dành cho bạn. Hệ thống dùng chung điện acquy, sử dụng sóng 3G để quan sát từ xa.

85. Tôi muốn lắp camera ghi hình bí mật thì có phạm pháp không ?

Có. Điều 38, Bộ luật Dân sự đã quy định về bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của mỗi người. Bất cứ hành động nào xâm phạm đều là phạm tội. Quay lén người khác khi chưa được họ đồng ý có thể bị kiện và phải bồi thường. Trừ trường hợp cơ quan nhà nước ra quyết định điều tra. Nếu bạn bị quay lén có thể dưa vào điều 25 của Bộ Luật để bảo vệ mình và dùng điều 121 để kiện kẻ quay lén.

86. Tôi có thể xem lại video camera trên điện thoại di động không ?

- Có. Bạn có thể mở phần mềm lên và dễ dàng xem video camera ghi lại trong mục Phát lại video (Play back).

87. Tôi muốn tải file video camera thì tải ở đâu ?

- Có 2 cách tải video từ đầu ghi về. Cách thứ nhất bạn cần có USB và màn hình, cắm USB vào đầu ghi và vào mục phát lại chọn video cần tải về rồi sao chép vào USB. Cách thứ 2 bạn dùng phần mềm trên máy tính tải về.

88. Tôi đã tải video về máy tính như không biết video camera nằm ở đâu ?

- Thường thì video tải về sẽ nằm ở ổ C (Ổ đĩa chứa hệ điều hành). Bạn có thể tìm ở mục Videos trong Downloads hoặc trong thư mục phần mềm xem camera.

89. Có cần phần mềm để xem được video camera đã tải từ đầu ghi không ?

- Tùy thuộc vào định dạng của video camera. Nếu là định dạng avi hoặc mp4 thì bạn có thể kích trực tiếp vào là xem được. Nếu là định dạng khác thì bạn chuyển về bằng cách dùng phần mềm chuyển đổi (Tìm theo cú pháp chuyển đổi file thành avi, mp4).

90. Nguồn camera sử dụng là nguồn gì. Tôi có thể đấu điện trực tiếp cho camera không ?

- Nguồn camera sử dụng thường là nguồn điện 1 chiều 12V hoặc xoay chiều 24V. Không đấu điện trực tiếp được mà phải qua một bộ đổi nguồn (adapter) vì nếu đấu trực tiếp vào điện 220V sẽ làm cháy thiết bị. Đầu ghi hình cũng tương tự.

91. Làm sao để tính nguồn đủ dùng cho hệ thống camera ?

- Thường camera giám sát chỉ cần dùng 1A đến 2A là đủ. Để dễ tính toán thì bạn chỉ cần dùng 1 nguồn rời  DC12-2A cho 1 camera là đủ. Sau này sử chữa thay thế nguồn hỏng cũng dễ dàng.

92. Có cách nào tắt camera đi được không ?

- Hệ thống camera hoạt điện liên tục, chỉ khi nào không có điện thì mới không ghi được hình. Do vậy chỉ có cách ngắt điện để tắt camera. 

93. Có cách nào mà mất điện camera vẫn hoạt động được không ?

- Có. Bạn có thể dùng bộ lưu điện để cấp điện liên tục cho camera. Với bộ lưu điện thì dòng điện cấp sẽ ổn định và kể cả khi mất điện hệ thống camera vẫn hoạt động bình thường.

94. Mất mạng camera có ghi hình được không ?

- Khi mất mạng Internet camera vẫn ghi hình bình thường. Bạn chỉ không thể xem được từ xa thôi.

95. Tại sao xem camera ban đêm chỉ có hình đen trắng?

- Trong điều kiện thiếu sáng, các đèn hồng ngoại của camera sẽ phát ánh sáng hồng ngoạicảm biến của camera sẽ nhận được ánh sáng hồng ngoại phản xạ từ vật thể. Do ánh sáng hồng ngoại là ánh sáng đơn sắc nên bạn chỉ thấy hình đen trắng.

96. Làm thế nào để biết camera đang hoạt động?

- Ta che cảm biến hồng ngoại của camera thì đèn hồng ngoại sẽ sáng lên. Camera đang hoạt động ban đềm thì đèn hồng ngoại sẽ sáng đỏ rực. Còn ban ngày bạn sẽ không thấy điểm gì khác biệt.

97. Camera HDCVI là gì?

- Camera HDCVI là dòng camera truyền tín hiệu hình ảnh chất lượng cao HD thông qua dây cáp đồng trục. HDCVI cung cấp 2 định dạng video chuẩn HD là 1280H (độ phân giải 1280x720) và 1920H (độ phân giải 1920x1080).

98. Camera HD-TVI là gì?

- Camera HD-TVI là camera sử dụng công nghệ High Definition Transport Video Interface. HD-TVI vẫn dựa trên cách truyền tải hình ảnh, dữ liệu truyền thống là dựa trên cáp đồng trục tuy nhiên nó truyền tải được hình ảnh lên tới Full HD ( 1920×1080@30fps) và truyền tải được cả âm thanh đính kèm +  với đọ xa truyền tải xa nhất có thể lên tới 500-600m.

99. Mua camera an ninh chất lượng cao ở đâu ?

- Bạn có thể ghé thăm cửa hàng của GIMI Việt Nam tại số 136A ngõ 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội  để mua camera chính hãng, được bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật lâu dài với giá tốt nhất thị trường. 

100. Tôi muốn mua camera về tự lắp có được không ? Công ty có hỗ trợ kỹ thuật hay khuyến mãi gì không ?

- Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt camera giám sát.

Chi tiết bạn có thể liên hệ số Hotline: 0916.025.807 để được hỗ trợ lắp đặt qua điện thoại và cập nhật các chương trình khuyến mãi mới nhất của chúng tôi.

Trên đây là 100 câu hỏi về camera an ninh thường gặp khi sử dụng camera. Nếu bạn muốn bổ sung hay hỏi đáp về vấn đề nào của camera hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian nhanh nhất.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIMI VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 136A, Ngõ 72 - Đường Nguyễn Trãi - Quận Thanh Xuân- Hà Nội.
Web: https://www.gimivn.vn/
Hotline : 0916.025.807
Email: info.gimivn@gmail.com

Viết bình luận

Bình luận thành công.